ช่วงนี้ใครที่กำลังแพลนทริปปีใหม่เพื่อไปสัมผัสลมหนาวแบบฟิน ๆ แต่ยังไม่รู้จะไปไหน เราขอแนะนำจังหวัดที่พระอาทิตย์ขึ้นเป็นที่แรกในประเทศไทยอย่าง “อุบลราชธานี” จังหวัดใหญ่ที่มีอำเภอขึ้นชื่ออย่างโขงเจียมที่วิวพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าสวยเป็นพิเศษ แต่ระหว่างเดินทางผ่านอำเภอเมืองไปยังจุดหมายอื่น ๆ ใครท้องร้องขึ้นมา เชิญชวนมาแวะ 3 ร้านเด็ดในตัวเมืองก่อนสักครู่เพื่อเติมพลังกันเลย

ขนมเส้น

ร้านขนมเส้นถือว่าเป็นร้านอาหารโปรดของคนอุบลเลยก็ว่าได้ เพราะทางเจ้าของร้านเป็นที่รู้จักและนับหน้าถือตากันในหมู่ชาวอุบล จากชื่อร้านก็คงพอเดากันได้เลยว่าร้านขายเมนูเส้น ซึ่งก็คือขนมจีนนั่นเอง! ที่ร้านจะตื่นมาทำน้ำยา น้ำยาป่า และแกงต่าง ๆ สดใหม่เองทุกเช้า เมนูเด็ดก็มีทั้งขนมจีนน้ำยาป่าและหมี่กะทิที่รสชาติแซ่บ ถึงเครื่อง ตบท้ายด้วยขาวเหนียวมะม่วงสูตรเฉพาะของทางร้านที่หวานมันไม่เหมือนใครแน่นอน

พิกัด ขับรถมาในอำเภอเมือง ถึงจวนผู้ว่าแล้วเลี้ยวซ้าย ร้านตั้งอยู่บนถนนพลแพน

สามชัยกาแฟ

เป็นร้านอาหารแบบแฟรนไชส์ที่ฮิตในหมู่คนมาเที่ยวอุบลราชธานี รวมถึงคนอุบลเองก็แวะมาทานอาหารที่นี่กันบ่อย โดยจะเริ่มขายตั้งแต่เช้าไปจนถึงค่ำ มีเมนูให้เลือกมากมายทั้งไข่กระทะสไตล์เวียดนาม ก๋วยจั๊บญวน โจ๊ก เซตอาหารเช้า ปังข้าวจี่แนวพื้นเมือง และเมนูอาหารจานเดียวอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีกาแฟโบราณรสเข้มข้นกลมกล่อมให้ได้กินแกล้มกันด้วย

พิกัด เป็นร้านอาหารใหญ่มีสาขาอยู่ทั่วไปในเมืองอุบล เลือกเข้าไปใช้บริการได้เลย

De Flamingo Home Cooking

ปิดท้ายกันที่ร้านอาหารและคาเฟ่เปิดใหม่ขวัญใจวัยรุ่นอุบล นั่นก็คือร้าน De Flamingo Home Cooking ที่ตกแต่งด้วยสีชมพูหวานแหววโดดเด่นท่ามกลางตึกแถวและร้านสะดวกซื้อรอบข้าง ร้านนี้เน้นอาหารแนวสุขภาพ ทำจากวัตถุดิบสดใหม่ ซ่อนความพิเศษไว้ที่เมนูแปลกใหม่ที่ทางร้านนำมาประยุกต์ฟิวชั่นขึ้นเอง นอกจากอาหารคาวที่ผสมผสานทั้งสไตล์ไทย ตะวันตก และเกาหลีได้อย่างลงตัวแล้วยังมีเมนูเครื่องดื่มหน้าตาน่ารักและรสชาติอร่อยให้เลือกเพียบ

พิกัด ตั้งอยู่บนถนนพรหมเทพ หน้าตลาดใหญ่ ตรงข้ามธนาคารกสิกรไทย

และนี่ก็คือพิกัด 3 ร้านอาหารเด็ดในอำเภอเมืองอุบลราชธานีที่ใครผ่านไปผ่านมาต้องแวะไปเติมพลังกันสักหน่อยก่อนจะเดินทาง แล้วจะรู้ว่า รสมือคนอุบลนั้นแซ่บทุกเมนูจริง ๆ